Điều gì phía sau việc tập đoàn Microsoft “bạo tay” rót tiền cho Grab?

Không có phản hồi Share:
Dù cho cả hai bên đều từ chối tiết lộ về giá trị khoản đầu tư, nhưng tờ Financial Times nói rằng tập đoàn phần mềm Microsoft đã “bạo tay” rót cho Grab 200 triệu USD.

Theo CNBC, tập đoàn phần mềm lớn nhất thế giới Microsoft ngày 8/10 tuyên bố sẽ đầu tư một khoản vào công ty ứng dụng gọi xe Grab. Khoản đầu tư này là một phần trong thỏa thuận đối tác chiến lược giữa hai bên.

Ngoài ra, Microsoft và Grab – công ty có trụ sở ở Singapore – sẽ cộng tác trong các dự án công nghệ thuộc các lĩnh vực như dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo. Grab cũng sẽ sử dụng một số sản phẩm của Microsoft, bao gồm dịch vụ điện toán đám mây Azure.

Chủ tịch Grab, ông Ming Maa từ chối bình luận những thông tin về thương vụ đầu tư đang diễn ra, nhưng cho biết rằng công ty đang trong lộ trình hoàn tất gọi vốn khoảng 3 tỷ USD vào cuối năm nay.

Cuộc sống số - Đằng sau việc tập đoàn Microsoft 'bạo tay' rót tiền cho Grab

Ông nói: “Chúng tôi không thể bình luận về con số cụ thể của khoản đầu tư nhưng tôi nghĩ điều quan trọng hơn đối với chúng tôi không phải là giá trị khoản tiền, mà là chất lượng của các đối tác”.

Cả Microsoft và Grab đều từ chối tiết lộ về giá trị khoản đầu tư. Tuy nhiên, tờ Financial Times nói rằng Microsoft rót cho Grab 200 triệu USD.

Softbank cũng đang tiến gần tới thỏa thuận đầu tư 500 triệu USD vào Grab trong vòng huy động vốn mới nhất và mọi thủ tục có thể hoàn tất trong vài tuần tới.

Như vậy trong năm nay, Grab đã huy động được 2 tỷ USD từ Toyota và các nhà đầu tư tổ chức khác. Tính tới tháng 8/2018, họ đã huy động được 6 tỷ USD, định giá ở mức 11 tỷ USD.

Sau 6 năm hoạt động, Grab hiện đã có mặt tại 235 thành phố của 8 quốc gia ở khu vực Đông Nam Á. Sau khi chính thức dẫn đầu thị trường gọi xe ở Đông Nam Á sau thương vụ thâu tóm hoạt động của Uber tại khu vực này vào đầu năm nay, Grab đang mở rộng và có tham vọng lớn với các mảng giao nhận hàng, giao đồ ăn, chuyển tiền điện tử và thanh toán di động.

Đối thủ lớn nhất của Grab hiện nay là Go-Jek cũng được cho là đang huy động thêm ít nhất 2 tỷ USD để mở rộng hoạt động ra các thị trường mới.

Có thể bạn thích