Sa Pa không xuất hiện mưa tuyết và băng giá như dự báo

Không có phản hồi Share:

Dân trí Đây là thông tin của kỹ sư Lưu Minh Hải, Giám đốc Đài khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai trao đổi với Dân Trí hồi 8 giờ hôm nay 31/12.

Theo kỹ sư Lưu Minh Hải ngày hôm qua mặc dù nhiệt độ vùng núi Sa Pa 3 độ C và trên đỉnh núi Phan Si Păng cao 3.143 m so với mặt biển nhiệt độ xuống -4 độ C nhưng do trời mưa kéo dài nên không thể xuất hiện mưa tuyết và hình thành băng giá như vùng Mẫu Sơn ( tỉnh Lạng Sơn) sáng ngày 30/12.

Đường lên Sa Pa mây mù dầy đặc nên xe ô tô phải dùng đèn vàng

Tuy trời rét đậm nhưng ngày hôm qua hàng ngàn du khách trẻ đã đi cáp treo lên đón xem băng tuyết ở trên đỉnh núi Phan Si Păng, do trời mưa nặng hạt nên nhiệt độ xuống -4 độ C khu vực “Nóc nhà Đông Dương” vẫn không xuất hiện băng giá, mưa tuyết làm thất vọng bao người vất vả đi săn tuyết ở Sa Pa.

Nguyên lý mưa tuyết chỉ xuất hiện khi trời lạnh dưới 1 độ C , trời quang mây tạnh, còn băng giá ( băng tuyết) tên kỹ thuật gọi là mưa đông kết chỉ thể xuất hiện khi nhiệt độ xuống thấp và không có mưa kéo dài.

Sáng nay thị trấn Sa Pa nhiệt độ 3,5 độ C tăng hơn ngày hôm trước 0,5 độ C , trời quang nhưng rất lạnh vì thế nhiều khả năng đêm nay (31/12) và sáng sớm mai (1/1) khu vực đỉnh núi Phan Si Păng và các vùng núi cao khác như Ý Tý, Mường Khương, Bắc Hà, Si Ma Cai của tỉnh Lào Cai sẽ xuất hiện sương muối trắng như tuyết gây hại cho sức khỏe của người và cây trồng, vật nuôi.

Sa Pa hôm nay lạnh 3,5 độ C nhưng vẫn đông du khách chơi tết dương lịch 2019.

Dịp nghỉ lễ tết dương lịch 4 ngày và đặc biệt khi có thông tin vùng núi Sa Pa dịp này xuất hiện mưa tuyết nên rất đông du khách đã lên nghỉ ở đây vì thế dẫn ra tình trạng cháy phòng nghỉ.

Trước tình hình rét hại đang diễn ra hiện nay ở địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã có công văn hỏa tốc chỉ đạo phòng chống rét cho nhân dân, các trường học tùy theo nhiệt độ ở địa bàn chủ động cho học sinh nghỉ hoc, các cơ sở y tế tăng cường công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh mùa đông, ngành nông lâm nghiệp hướng dẫn nông dân phòng chống rét cho cây trồng, vật nuôi….

Phạm Ngọc Triển

Có thể bạn thích